Trong một đợt tầm soát sức khỏe vào tháng 10.2017, ông N.T.D (57 tuổi, Bình Phước) được thực hiện xét nghiệm định lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA).

 


Bướu tuyến tiền liệt của bệnh nhân D. được phẫu thuật bằng robot

Kết quả nồng độ PSA ở mức 36.28ng/ml, cao hơn so với bình thường. Các bác sĩ tiết niệu BV đã chỉ định sinh thiết tuyết tiền liệt cho ông D… Kết quả sinh thiết cho thấy ông D. bị ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, ông D. được chụp cộng hưởng từ (MRI) và hình ảnh cho thấy khối choán chỗ lan toả toàn vùng ngoại biên, chưa xâm lấn túi tinh hai bên, chưa xâm lấn vỏ bao. Rất may mắn, kết quả xạ hình xương cũng chưa ghi nhận bất thường.

Để điều trị cho ông D., các bác sĩ niệu khoa khuyến cáo là phẫu thuật cắt tận gốc tuyến tiền liệt (phương pháp điều trị tối ưu hiện nay trên thế giới). Phẫu thuật này đảm bảo loại bỏ khối ung thư, bảo toàn chức năng sinh dục và hạn chế tối đa nguy cơ són tiểu…

Tại BVBD, ông D. đã được các y bác sĩ phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ để cắt tuyến tiền liệt tận gốc kèm túi tinh 2 bên và nạo hạch toàn bộ vùng chậu. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và xuất viện chỉ 2 ngày sau phẫu thuật.

Theo các bác sĩ bệnh viện, bệnh nhân D. đã được áp dụng phẫu thuật robot qua ngả ngoài phúc mạc thay vì phải thao tác bên trong ổ bụng. Phúc mạc là một lớp thanh mạc bao bọc các cơ quan bên trong ổ bụng.

Với kỹ thuật không đi xuyên qua lớp phúc mạc sẽ giúp người bệnh tránh được những nguy cơ tổn thương các cơ quan trong ổ bụng, nguy cơ dính ruột, tắc ruột… sau mổ.

Kim Đồng  

Tagged