Tìm ra loại thuốc xóa ký ức buồn

Bạn có biết

Các nhà khoa học đã hóa giải được nhiều bí ẩn liên quan đến cách não người đương đầu với stress và những phát hiện này sẽ dọn đường cho một loại thuốc giúp xóa đi hoặc vơi đi những ký ức đau buồn.

Theo Daily Mail, trong vòng 1 thập kỷ nữa thôi, chúng ta sẽ có thể phát triển được loại thuốc đột phá này. Những người luôn bị ám ảnh bởi các tai nạn hoặc thảm kịch trong quá khứ cuối cùng cũng tìm được một phương thuốc cứu rỗi. Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng sẽ đặt nền móng cho các phương pháp mới điều trị trầm cảm.

Phát hiện mới cho phép phát triển loại thuốc
giúp xóa đi những ký ức đau buồn. (Ảnh: Sciencephoto_Library)

Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Leicester nhận thấy, những con chuột được biến đổi gene để không thể sản sinh ra một loại protein có tên lipocalin-2 sẽ chịu đựng “Stress” kém hơn hẳn so với các loài động vật khác. Đó là do những “khớp nối” mà các tế bào thần kinh sử dụng để giao tiếp với nhau đã bị thay đổi.

Những khớp nối này chính là chìa khóa của việc tiếp nhận và củng cố ký ức. Chúng giúp chúng ta ghi nhớ những gì đã được học hoặc trải qua, nhưng không phải lúc nào điều đó cũng tốt”, Tiến sĩ Robert Pawlak, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Trên thực tế, nhiều sự kiện đau buồn, tuyệt vọng nếu quên được nhanh thì tốt hơn. Trong não của chúng ta luôn xảy ra một cuộc chiến không ngừng nghỉ để cân bằng giữa những khớp nối phẳng và khớp nối hình nấm, giữa những gì nên quên đi và những gì cần ghi nhớ”, Tiến sĩ Pawlak giải thích. Protein lipocalin – 2 sẽ được não sản sinh ra để đối phó với stress. Nó có nhiệm vụ giảm bớt số lượng của các khớp nối hình nấm và nhờ đó, những kỷ niệm buồn sẽ ít hằn sâu lên ký ức của con người hơn.

Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu xem việc tăng hàm lượng protein lipocalin-2 lên có giúp xoa dịu hay xóa mờ các ký ức buồn hay không. Nếu câu trả lời là có thì một loại thuốc làm tăng lipocalin-2 trong não sẽ xuất hiện trên thị trường trong vòng 10 năm tới.

Cho tới nay, khả năng xóa trí nhớ hoặc xóa ký ức buồn mới chỉ tồn tại trong tiểu thuyết viễn tưởng hoặc các bộ phim của Hollywood. Lấy thí dụ như trong phim Eternal Sunshine of the Spotless Mind, một cặp tình nhân (do Kate Winslet và Jim Carrey thủ vai) đã trải qua một quá trình “tẩy ký ức” để xóa sạch những gì họ biết về nhau sau khi chia tay.

Trước nghiên cứu của Đại học Leicester, một nhóm các nhà khoa học Hà Lan cũng phát hiện thấy một loại thuốc đang dùng để điều trị bệnh tim cũng có thể giúp người bệnh xóa bớt các ký ức buồn. Đồng thời, những người ít bị hoảng loạn trong giai đoạn “khủng hoảng” cũng sẽ nhớ về thảm kịch ít hơn so với những người dễ xúc động.

CamNangBenh.com (Theo Vietnamnet)