Tùy theo phong tục, tập quán, tôn giáo, các nước có quan điểm khác nhau về nạo phá thai. Một số quốc gia cấm hoàn toàn, một số ít nước không cấm và nhiều nước quy định về độ tuổi thai được hủy.

Theo The Journal, quy định cấm phá thai ở nhiều nước dẫn đến tình trạng thai phụ phải đến nước khác để thực hiện thủ thuật. Ví dụ, người Ireland đến Anh trong nhiều năm trước đây để phá thai. Bộ Y tế Singapore cho biết cứ 10 người phá thai thì có 4 người nước ngoài.

Dưới đây là quy định về nạo phá thai ở một số nước châu Á và trên thế giới:

Việt Nam

Mọi hành vi phá thai trên 22 tuần tuổi hay do lựa chọn giới tính thai nhi đều bị nghiêm cấm. Thai phụ phải đáp ứng những điều kiện sức khỏe, cơ sở dịch vụ đảm bảo kỹ thuật, trang thiết bị… theo quy định pháp luật.

Hàn Quốc

Hàn Quốc cấm phá thai trừ khi người phụ nữ bị cưỡng hiếp, gặp vấn đề sức khỏe không thể tiếp tục mang thai. Nếu vi phạm, thai phụ bị phạt 2 triệu won ( khoảng 42 triệu đồng), còn bác sĩ thực hiện có thể ngồi tù đến 2 năm. Năm 2017, có hơn 230.000 người kiến nghị lên Nhà Xanh kêu gọi cho phụ nữ quyền được phá thai. 

Phụ nữ tham gia cuộc biểu tình đen kêu gọi hợp pháp hóa việc phá thai, tổ chức tại công viên đường phố Seoul ngày 2/12. Ảnh: Hankyoreh

Triều Tiên 

Từ những năm 1950 Triều Tiên đã cấm phá thai và luật cấm vẫn có hiệu lực đến nay.

Singapore

Chỉ được phá thai dưới 24 tuần tuổi hoặc quá trình mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người mẹ.

Trung Quốc

Quy định mỗi gia đình chỉ nên có một con đã khiến tỷ lệ phá thai tại nước này tăng nhanh chóng. Hầu hết thai nhi bị bỏ mang giới tính nữ. Chính phủ Trung Quốc nghiêm cấm phá thai nhằm mục đích lựa chọn giới tính em bé.

Philippines

Philippines cho phép nạo phá thai trong trường hợp tính mạng người mẹ gặp nguy hiểm. Những phụ nữ phá thai trái phép phải đối mặt với mức án 6 năm tù. 

Ấn Độ

Theo luật, bác sĩ chỉ có thể thực hiện phá thai hơn 20 tuần tuổi khi việc mang thai gây nguy hiểm cho sức khỏe của bà bầu, thai nhi phát triển bất thường hoặc đó là kết quả của một vụ hãm hiếp. 

Phá thai ở tuần thai thứ 12 trở lên yêu cầu phải có hai bác sĩ ký giấy đảm bảo. Nhiều thai phụ lựa chọn ăn các loại thảo mộc đắng hoặc xoa bóp bụng thật mạnh mỗi ngày với hy vọng phá được thai.

Một thai phụ Ấn Độ cố gắng gây sảy thai bằng cách xoa bóp các loại thảo mộc và dầu trên bụng. Ảnh: NPR

Ireland

Hiến pháp Ireland từ năm 1983 quy định cấm phá thai. Ngày 25/5, trong một cuộc trưng cầu quy mô lớn, nước này đã bãi bỏ luật cấm phá thai. Thủ tướng Ireland cho rằng đó là “một cuộc cách mạng thầm lặng”, một bước ngoặt trong cuộc đấu tranh đòi quyền quyết định nhiều hơn cho phụ nữ.

Canada

Canada là một trong số ít các nước không cấm phá thai. Ngược lại, hành vi ngăn cản phụ nữ đến phòng khám chuyên khoa để thực hiện phá thai mới là vi phạm pháp luật.

Mỹ

Có đến 43 trong số 50 bang cấm phá thai, trừ khi việc mang thai ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ. Luật cấm phá thai nghiêm ngặt ở các bang như Ohio, Arkansas, Bắc Dakota và Texas. Một số bang áp dụng thời gian chờ 24 tiếng trước khi bác sĩ thực hiện để sản phụ có thời gian suy nghĩ lại. Nếu người phá thai là trẻ vị thành niên thì phải có cha mẹ đi kèm.

Anh

Phá thai đã được hợp pháp hóa kể từ khi đạo luật năm 1967 có hiệu lực. Theo đó, phụ nữ được phép phá thai trong vòng 24 tuần đầu tiên của thai kỳ. Độ tuổi của thai phụ khi phá thai không bị giới hạn, miễn là có được sự tư vấn và đồng ý của bác sĩ.

Châu Âu

Pháp, Đức, Đan Mạch, Bỉ và một số nước châu Âu cho phép phá thai khi thai nhi chưa quá 12 tuần tuổi. Ở Bỉ, việc phá thai là hợp pháp khi thai phụ cảm thấy căng thẳng, chưa sẵn sàng để sinh con và phải có bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Các nước Italy, Hà Lan, Phần Lan, Nga cho phép nạo phá thai không quá 24 tuần tuổi.

Ba Lan

Ba Lan là một trong những quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai thấp nhất thế giới. Luật pháp nước này quy định chi tiết về những trường hợp nào được phép nạo phá thai và có chế tài xử phạt nghiêm khắc với các trường hợp nạo phá thai chui. 

Vatican cấm hoàn toàn nạo phá thai vì cho rằng “trái với ý Chúa”. Quốc đảo Malta quy định “trong bất kỳ trường hợp nào thai phụ cũng không được phá thai”.

Theo Vnexpress

Tagged