Những bài thuốc từ sâu bạn không ngờ đến

Bài thuốc dân gian

Những bài thuốc từ sâu bạn không ngờ đến

Mùa xuân, mùa có tiết trời ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để vạn vật sinh sôi nẩy nở, trong đó phải kể đến là loài côn trùng. Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc sử dụng các loại sâu có thể chữa được nhiều bệnh, sau đây là một số bài thuốc y học cổ truyền sử dụng sâu.

sâu chít

Sâu chít

Sâu chít là ấu trùng của loài bướm có tên khoa học là Brihaspa astrosligmella, dân gian xưa nay vẫn loài sâu này thay Đông trùng hạ thảo để làm thuốc bổ chữa các chứng suy nhược, đau lưng do thận hư, chữa ho, suy giảm khả năng tình dục. Có thể đem ngâm rượu hoặc xào với trứng ăn đều được.

Sâu đá

Hay còn được biết đến với tên gọi cổn sơn trùng, có tên khoa học là Glomeis nipponica. Theo Đông y, sâu có vị cay mặn, tính hơi ấm, có công dụng thư cân hoạt huyết, tiêu thũng tán ứ, tiếp cốt chỉ thống, được dùng để chữa sang thũng,  tổn thương do trật đả, sa tử cung, phong thấp, gãy xương, sa đì… Ở một số đồng bào dân tộc, người ta còn dùng sâu đá để làm giảm bớt những cơn bốc dục.

  • Gãy xương: Sau khi được nắn xương và cố định, trộn đều sâu đá 5 con với bột gạo nếp, rán chín với dầu vừng và cho người bệnh ăn.
  • Sa tử cung, thoát giang, sa đì: Lấy vừa đủ sâu đá đi sấy khô và tán thành bột, trộn với dầu vừng và đắp vào chỗ thương tổn.
  • Vết thương xuất huyết: Đốt cháy sâu đá thành than rồi tán thành bột, rắc vào vết thương.

sâu ngô

Sâu ngô

Còn gọi là sâu keo, ngọc mễ minh… Có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ huyết, được dùng để chữa chứng hầu họng sưng đau, đại tiện ra máu…

  • Tiện huyết: Sâu ngô 13 con, chỉ xác 10g, kinh giới tuệ 10g, hoa hoè 30g, trắc bá diệp 10g, ngẫu tiết thán 30g, đem sắc uống.
  • Hầu họng sưng đau: Sâu ngô 10 con, phù dung diệp 15g, bồ công anh 30g, sắc uống.

Sâu muối

Hay còn được biết đến với tên gọi sâu ngũ bội tử, tên khoa học là Melaphis chinensis (Bell). Sâu muối có vị chua, tính bình, có công dụng liễm phế chỉ khái, liễm hãn giải độc, thu liễm chỉ huyết, sáp trường chỉ tả, được dùng để chữa phế hư sinh ho, nhiều mồ hôi, ỉa chảy, hoàng đản, viêm loét miệng, di niệu, viêm chân răng, lỵ lâu ngày lòi dom, mụn nhọt, lỵ xuất huyết, đái dầm, di tinh, viêm loét cổ tử cung,…

  • Thoát giang: Bột sâu muối 9g, minh phàn 1 miếng nhỏ, sắc lấy nước rửa hậu môn.
  • Trĩ xuất huyết:  Bột sâu ngô 5g uống cùng với nước sắc lá ngải cứu 3g

Nguồn từ: yhoccotruyenvn.com